NAMSUNG đảm bảo sản xuất trong bối cảnh giá nhôm liên tục tăng

NAMSUNG đảm bảo sản xuất trong bối cảnh giá nhôm liên tục tăng

giá nhôm

Trong 6 tháng gần đây năm 2021, giá nhôm trên thị trường thế giới liên tục tăng phi mã và lập kỉ lục cao nhất từ trước đến giờ. Công ty Nhôm NAMSUNG đã chủ động nguồn nguyên liệu đảm bảo sản xuất trong bối cảnh biến động thị trường.


Những yếu tố gây ra sự biến động mạnh về giá nhôm

Chính sách bảo vệ sản xuất của các nước lớn, lạm phát, chi phí vận chuyển tăng và sự mất cân bằng cung cầu được xem là những yếu tố cơ bản gây ra sự biến động mạnh về giá nhôm trong nửa đầu năm 2021. Dự báo xu hướng này sẽ còn tiếp diễn trong những tháng cuối năm, gây khó khăn cho thị trường trong nước nói chung và các nhà máy sản xuất nói riêng.

giá nhôm
Giá nhôm theo thống kê của thitruonghanghoa.com

Biến động Giá Nhôm Thế Giới trong 3 tháng gần đây: +6,57 %

  • Giá đạt đỉnh vào 02/08/2021: 2,611.50 USD / tấn
  • Giá chạm đáy vào 25/07/2021: 1,871.25 USD / tấn

Nhu cầu nhôm vẫn đang tăng nhanh trong khi nguồn cung gặp khó

Nguồn cung nhôm có nguy cơ bị siết chặt khi nơi chiếm khoảng 60% sản lượng nhôm toàn cầu là Trung Quốc ra chính sách chống ô nhiễm môi trường.

giá nhôm
Nhu cầu sử dụng nhôm ngày càng tăng

Do nhôm được sử dụng rộng rãi trong ngành vận tải, xây dựng, điện tử,… nên khi kinh tế thế giới hồi phục sau đại dịch, nhu cầu đối với vật liệu này tăng mạnh. Theo dự đoán của các nhà phân tích của RBC, nhu cầu nhôm trên toàn cầu sẽ vượt 0,3% so với cung cấp trong năm 2021, và vượt 2,9% vào năm 2022. Do đó, lượng nhôm dự trữ sẽ bắt đầu giảm. Lượng nhôm lưu kho trên sàn LME đã tăng từ 1,1 triệu tấn lên mức cao nhất 5 năm là 7 triệu tấn vào đầu tháng 3/2021, nhưng sau đó nhanh chóng giảm xuống, hiện chỉ còn khoảng 1,2 triệu tấn.

Còn theo các nhà phân tích của ngân hàng Citi dự đoán nhu cầu nhôm toàn cầu sẽ tăng 6,4% trong năm nay lên gần 68 triệu tấn và tăng tiếp 4,6% vào năm 2022 lên gần 71 triệu tấn. Citi dự báo thị trường nhôm thế giới năm 2021 vẫn dư thừa 720.000 tấn nhôm, nhưng sẽ thiếu hụt 590.000 tấn năm 2022.

Thị trường trong nước và khó khăn của doanh nghiệp

Theo số đông phản ánh của các doanh nghiệp sản xuất nhôm trong nước, lượng cung nhôm nguyên liệu không đủ đáp ứng nhu cầu của các nhà sản xuất khiến giá nhôm nguyên liệu trong nước liên tục tăng. Nguyên nhân là do thời gian nhận nguyên liệu bị chậm so với hợp đồng từ 2 đến 3 tháng vì Covid-19 gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất ngắn hạn. Cộng với việc giá nhôm thế giới tăng cao khiến cho giá nhôm trong nước tiếp tục bị đẩy lên.

giá nhôm
Công ty nhôm NAMSUNG chủ động nguồn nguyên liệu đảm bảo nguồn cung cho thị trường

Không chỉ gặp khó khăn khi giá nhôm nguyên liệu tăng cao, ngành nhôm trong nước còn đối mặt với sức ép cạnh tranh từ các doanh nghiệp Trung Quốc trên chính sân nhà. Hiện nay, trên thị trường xuất hiện xu hướng một số lượng lớn các doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư nhà xưởng để sản xuất nhôm ở Việt Nam nhằm 2 mục tiêu: tránh thuế chống bán phá giá của Việt Nam và tránh thuế chống bán phá giá khi xuất khẩu nhôm sang EU, Anh, Mỹ và một số thị trường khác.

Trước những khó khăn trên, các doanh nghiệp sản xuất nhôm Việt Nam cần có những giải pháp quản lý rủi ro hiệu quả, chuẩn bị nguồn nguyên liệu sử dụng dài hạn, tối ưu hóa năng lực tổ chức điều hành để duy trì sản xuất, đảm bảo nguồn cung trong và sau dịch.

Chủ động nguồn nguyên liệu đảm bảo sản xuất

Việc chủ động nguồn nguyên liệu đảm bảo sản xuất trong bối cảnh biến động của thị trường là vô cùng quan trọng. Trong đó Công ty Nhôm Nam Sung đã chủ động tăng kho dự trữ nguyên liệu để có nguồn nguyên liệu ổn định duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh.

Trong năm 2021, công ty Nhôm NAMSUNG mở rộng thêm một nhà máy nữa ở tỉnh Nam Định với quy mô diện tích hơn 100.000m2 đồng thời tiếp tục đầu tư dây chuyền máy móc hiện đại áp dụng công nghệ 4.0. Với năng lực sản xuất vượt trội và sự chủ động các phương án thích ứng với tình hình thị trường, Nam Sung duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định, đảm bảo nguồn cung dồi dào cho thị trường với sản phẩm nhôm thanh định hình và nhôm Billet chất lượng cao.


CÔNG TY TNHH NHÔM NAM SUNG – NÂNG TẦM CHẤT LƯỢNG NHÔM VIỆT